logo-top7review-vn-19173b

Top 7 đặc sản tại Nghệ An được nhiều du khách yêu thích

Update: 30-01-2023
View: 62

Đánh giá

Ngoài sự nổi tiếng về cảnh đẹp của thiên nhiên ban tặng, Nghệ An còn được biết đến là miền đất của những món ăn dân dã. Nếu có cơ hội bạn nên thử qua những món ăn đặc sản Nghệ An luôn là yếu tố thu hút khách du lịch mỗi khi đến nơi đây.

Xem thêm dịch vụ top 7 shop hoa Nghệ An uy tín tốt nhất

1. Nhút Thanh Chương

Có câu “Nhút Thanh Chương – Tương Nam Đàn” để chỉ địa danh đó có đặc sản gì? Đến Nghệ An nếu không thưởng thức món đặc sản Nghệ An dân dã này, thì thật đáng tiếc. Nhút là cách gọi quen thuộc của người miền Trung, là quả mít muối mặn ăn với cơm.

Món Nhút ngon, có vị “đặc biệt” với các yếu tố: nó ăn phải giòn giòn, mặn của muối, cay xè của ớt, và dậy mùi thơm của mít, thanh ngọt của mía đường.

Xem thêm dịch vụ hoa tươi Nghệ An uy tín tốt nhất

Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, ăn một lần nhớ mãi - Báo Người lao động

2. Cháo nghêu đặc sản Cửa Lò

Cửa Lò không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng mà ẩm thực ở đây cũng mang đến những trải nghiệm đầy mới lạ cho du khách. Món cháo nghêu nóng hổi, dậy mùi thơm là đặc sản về đêm mà thực khách khi đến đây đều không thể bỏ qua.

Món ăn này là sự hòa quyện giữa vị chua của quả chay khô, sự tươi ngon của nghêu và mùi thơm đặc trưng của lá lốt kết hợp với lá diếp cá. Tất cả đem đến mùi vị khác biệt và ấn tượng cho các thực khách khi ghé thăm và thưởng thức món cháo nghêu Cửa Lò.

Xem thêm dịch vụ shop hoa tươi Nghệ An uy tín tốt nhất

Cháo nghêu Cửa Lò - Hương vị đặc biệt khó quên - Trang thông tin điện tử  thị xã Cửa Lò

3. Bánh đa Đô Lương

Đây lại là một đặc sản Nghệ An được đặt tên theo địa danh sản sinh ra nó. Bánh đa thì vùng miền nào cũng có nhưng để có thể ngon và gây thương nhớ như bánh đa Đô Lương thì chỉ Nghệ An mới có.

Thành phần chính làm nên bánh là bột gạo xay và được rây mịn. Bên cạnh đó, người làm bánh còn kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như tiêu, tỏi, gia vị,... để làm nên sự hài hòa trong hương vị và giúp màu sắc thêm bắt mắt.

Quá trình làm bánh cần phải có bí quyết riêng, đòi hỏi kỹ thuật cao và vô cùng kỳ công. Người làm sẽ phải lựa chọn loại gạo ít dẻo, xay nhuyễn rồi đem trộn với vừng đen, tỏi, ớt,... theo đúng tỷ lệ.

Quán Lươn O Quế - Bánh đa Đô Lương nướng trên bếp lửa than hồng giòn tan,  béo ngậy ăn kèm với hến xào, cháo lươn,… đều rất ngon. Thưởng thức các

4. Bánh ngào Nghệ An

Tiếp đến, bánh sẽ được đưa lên nồi hấp rồi đem phơi khô để hoàn tất các công đoạn. Nếu mua bánh đa Đô Lương về nhà để thưởng thức, các bạn có thể ăn kèm với một số gia vị và món ăn khác sẽ có cảm giác ngon hơn. Bánh đa Đô Lương được bày bán nhiều tại chợ Vinh - Hồng Sơn, thành phố Vinh, Nghệ An.

Bánh ngào hay còn được gọi là bánh mật, là món đặc sản truyền thống thơm ngon của xứ Nghệ. Nhìn chung, bánh ngào Nghệ An khá giống với bánh trôi miền Bắc. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của món đặc sản này là được làm từ bột nếp và mật mía. Bánh có hình cái kén hoặc hình bầu dục, không có nhân, được nấu với mật mía thay đường.

Cách nấu bánh ngào mật mía Nghệ An chuẩn vị

5. Cam Xã Đoài

Cam Xã Đoài Nghệ An từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi vì hương vị và chất lượng có một không hai và nằm trong top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam. Loại cam này được trồng chủ yếu tại xã Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An. Có 2 giống cam là cam hình quả nhót (hay gọi là cam lót) và cam hình quả bầu (hay gọi là cam bầu).

Cam Xã Đoài không to nhưng đều quả, mọng nước, ít hạt. Khi bổ cam sẽ thấy màu vàng óng, ăn vào có vị ngọt dịu, thơm nức. Chính nhờ vị ngon khó cưỡng nên loại quả đặc sản này luôn "cháy hàng".

Cây cam xã Đoài đặc điểm và cách chăm sóc tốt nhất

6. Tương Nam Đàn

Không chỉ là đặc sản Vinh nổi tiếng, tương Nam Đàn còn là nét ẩm thực không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người dân nơi đây. Nguyên liệu của món tương này rất quen thuộc gồm đậu nành, muối trắng, nếp, ngô... nhưng được chế biến bằng công thức gia truyền tại làng Phan Bội Châu nên có vị ngon đặc trưng, khó nhầm lẫn.

Một hũ tương Nam Đàn đạt tiêu chuẩn "tương ngon, tương ngọt" là tương phải được nắng, làm bằng mốc nếp thơm, nhiều đỗ. Màu của tương không có màu nâu như tương bần, mà có màu vàng óng ánh như mật ong.

Tương Nam Đàn ăn với gì? Cách làm và địa chỉ mua uy tín

7. Mực nháy Cửa Lò

Mực nhảy Cửa Lò vinh dự lọt top 10 hải sản ngon nhất Việt Nam. Gọi là mực nhảy vì khi ngư dân đánh bắt lên bờ những con mực vẫn còn tươi rói, nhảy tanh tách. Chính điều này làm nên hương vị tươi ngon không thể bỏ qua của món hải sản xứ Nghệ.

Ngư dân Cửa Lò thường câu mực từ tháng 3 - tháng 7 âm lịch. Để có mẻ mực tươi sống, họ phải câu mực xuyên đêm, sau đó thả vào các lồng bè đặt ngay dưới bè nổi. Mặc dù vậy, mực vẫn bơi lội tung tăng như ở dưới môi trường biển.

Mực nháy Cửa Lò rất giòn và ngọt thịt vì không bị mất độ tươi. Loại hải sản này có thể chế biến thành nhiều món như gỏi, hấp, luộc, xào, nướng,...

Mực nhảy Cửa Lò - “món quà” của biển níu chân mọi du khách

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
08-05-2023 11:11:16 Hoài Phương

Mực nháy Cửa Lò là một loại hải sản tươi ngon và độc đáo, tôi thích thưởng thức nó và mình không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức món này khi có dịp ghé thăm Cửa Lò.

Trả lời

 
26-03-2023 12:52:28 Top7review.vn

👉 Xem thêm bài viết top 7 shop hoa ở Nghệ An nổi tiếng đẹp nhất

Trả lời

 
logo-top7review-vn-19173b

Top7review.vn - Cộng Đồng Review Uy Tín - Thông Tin Được Xác Thực

Cộng đồng Review. Shop, cửa hàng, địa điểm, dịch vụ, thông tin giải trí. Top7review.vn nơi chia sẽ kiến thức hửu ích

DMCA.com Protection Status