Đánh giá
Luôn tự hào là một địa danh có nhiều đặc sản ngon và hấp dẫn, thương hiệu ẩm thực Hà Tĩnh nức tiếng ba miền bởi những nét văn hóa ẩm thực khó có thể trộn lẫn. Top 7 đặc sản Hà Tĩnh dưới đây gợi ý những món quà đặc sản mà du khách có thể mua về trong chuyến khám phá du lịch Hà Tĩnh.
Mục lục bài viết
Để làm ra một chiếc bánh gai thơm ngon, cần phải có nhiều nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh, cùi dừa, mật mía... nhưng lá gai mới chính là linh hồn của chiếc bánh. Tên bánh cũng chính từ lá gai mà thành.
Xem thêm dịch vụ top 7 shop hoa Hà Tĩnh uy tín tốt nhất
Vị dẻo thơm, ngọt bùi của chiếc bánh đã trở thành dư vị khó quên trong lòng những ai đã từng nếm qua thứ bánh ấy.Bánh lá gai là đặc sản của đất hiếu học Đức Yên – Đức Thọ Hà Tĩnh, về sau lan rộng ra các tỉnh thành và trở nên nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực miền Trung. Dù đi đâu xa, người con xứ sở vẫn không quên dáng hình những chiếc bánh đầy vẻ chân quê mộc mạc này.
“Mực nhảy” món ăn đặc sản nức tiếng tại vùng đất Kỳ Anh- Hà Tĩnh đã thực sự “níu” bước du khách thời gian qua…Những con Mực đang bơi, khi vớt lên để chế biến vẫn còn sống, bật tanh tách, mắt và các sao phát sáng trên thân mực vẫn nhấp nháy nên cái tên “mực nhảy” hay “mực nháy” tạo nên một tên gọi khác biệt và thương hiệu mà chỉ có ở vùng biển cảng Vũng Áng, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) mới có được.Để có những mẻ mực tươi sống, người thợ câu phải đi câu trong đêm tại vùng biển, rồi thả vào khoang thuyền trữ nước biển.
Xem thêm dịch vụ hoa tươi Hà Tĩnh uy tín tốt nhất
Mùa mực nhảy thường bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 7 (âm lịch). Sau đó, mực được thả nuôi trong các lồng bè đặt ngay dưới các bè nổi. Điều đặc biệt, mặc dù được thả nuôi nhưng mực đây vẫn tươi sống và bơi lội tung tăng ở môi trường nước biển trong nhiều ngày liền. Mực nhảy có thể chế biến nhiều món khác nhau như luộc, hấp, gỏi, nướng tươi, xào…nhưng đơn giản và giữ được nguyên hương vị giòn, ngọt của mực là để nguyên con rửa sạch, cho vào nồi luộc vài phút vớt ra ngay. Gia vị không thể thiếu khi ăn là mù tạt hoặc nước mắm gừng, kẹp lá lốt rất ngọt, thơm và béo ngậy…
Kẹo cu đơ xuất hiện từ khá lâu trong sinh hoạt ẩm thực của người Hà Tĩnh. Trước đây, kẹo được làm bằng mật mía, gừng tươi và lạc. Sau khi nấu, kẹo được đổ ra lá chuối, phải dùng tay để bóc ăn. Sau này, người dân đã biến tấu thêm cho món kẹo bằng cánh bổ sung nguyên liệu như đường, mạch nha, bánh tráng giúp cu đơ có hương vị thơm ngon, bắt mắt hơn.
Cầm miếng Kẹo Cu Đơ rên tay vừa nặng, vừa chắc, cắn miếng bánh phải dẻo quẹo, nồng nồng cay cay của gừng và thơm bùi của lạc, đấy mới là chiếc bánh chuẩn và ngon. Ăn kẹo Cu Đơ và ngâm nga bát nước chè xanh cùng đôi câu chuyện thấy cuộc sống và con người xứ Nghệ thật đôn hậu, một nét văn hóa độc đáo.
Mật ong rừng Hương Sơn -Hà Tĩnh thường bắt đầu vào mùa từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 8 dương lịch. Là loại mật ong được lấy từ những tổ ong tự nhiên nằm trong rừng và không pha với bất kỳ thành phần nào khác. Nói như vậy là để phân biệt một cách rõ ràng với loại ong nhà được nuôi bằng hoa rừng. Người thợ lấy mật ong phải trải qua quá trình trèo đèo lội suối nguy hiểm để tiếp cận với những tổ ong vốn phần lớn chỉ nằm ở những vị trí nguy hiểm trên cao.
Xem thêm dịch vụ shop hoa tươi Hà Tĩnh uy tín tốt nhất
Mật sau khi khai thác từ rừng sẽ được vắt bằng tay rồi rót vào chai thủy tinh và bán trực tiếp người tiêu dùng mà không qua bất cứ khâu xử lý nào. Khi mở một chai mật ong rừng thậm chí còn nghe được tiếng xì và bọt trào ra khỏi miệng chai. Đặc biệt, mật ong rừng có mùi thơm của phấn hoa rừng, một mùi thơm vô cùng đặc trưng.
Ở Hà Tĩnh có một món ăn dân dã, rẻ tiền mà thật ngon, đó là bánh đa. Vùng nào, chợ nào, quán nào cũng có nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh đa Chợ Tỉnh, Chợ Cầy, Chợ Hội… Bánh đa ở những vùng này dầy, to, giòn và đặc biệt là có rất nhiều vừng đen, ăn vừa béo, thơm, vừa giòn, khi đói có thể ăn trừ cơm, chỉ thấy no mà không thấy chán.
"Mời về Phúc Trạch quê em/ Chè thơm bưởi ngọt người quen đợi chờ..." Bưởi Phúc Trạch là đặc sản của huyện miền núi Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, được bạn bè gần xa biết đến. Bưởi có dạng hình cầu tròn, nhỏ chứ không to, khi ăn vào có vị thanh chua rồi ngọt hậu tới cổ, thơm nhẹ tự nhiên. Thịt bưởi có màu hồng nhạt hoặc màu trắng trông rất đẹp mắt. Bưởi Phúc Trạch tự hào là một trong 7 loại cây ăn quả quý hiếm của cả nước.
Tết đến xuân về cũng là thời điểm những vườn cam bù ở Hương Sơn, Hà Tĩnh ngả màu vàng ươm. Cam bù khi chín vỏ đỏ, xốp dễ bóc, múi cam mọng nước, ít hạt, ăn có vị ngọt, hương thơm quyến rũ, giá trị dinh dưỡng cao. Người Hà Tĩnh thường thờ cúng tổ tiên và làm quà biếu với mong muốn căng tràn no đủ.
Người gửi / điện thoại
Cam bù Hương Sơn là một loại cam đặc biệt và tuyệt vời, mình thích vị chua ngọt và hương thơm tự nhiên của nó. Mình rất hài lòng với chất lượng và nguồn gốc của cam này.
Trả lời👉 Xem thêm bài viết top 7 shop hoa ở Hà Tĩnh nổi tiếng đẹp nhất
Trả lời