Đánh giá
Những đồ ăn đước chế biến bằng cách chiên rán qua dầu mỡ có màu vàng bắt mắt kích thích vị giác của người ăn. Tuy nhiên thì đây không hề là loại đồ ăn tốt cho sức khỏe. Bởi đây là một trong những thực phẩm gây tác động xấu đến hệ tiêu hóa, đường ruột, tim mạch của người ăn. Vậy ăn nhiều dầu mỡ sẽ dễ mắc bệnh nào? Cần chú ý gì khi ăn?
Xem thêm top 7 shop hoa tươi đẹp nhất
Mục lục bài viết
Dưới đây là danh sách những bệnh ăn dầu mỡ có khả năng nhiễm phải là rất cao.
• Tại sao ăn đồ dầu mỡ bị buồn nôn, đau bụng?
• Viêm lộ tuyến nên kiêng đồ ăn có chất béo
Làm dàn da trở nên xấu xí, lên mụn
Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, dầu mỡ còn ảnh hưởng lớn đến nhan sắc của bạn.
Do dầu mỡ khó tiêu hóa nên nó sẽ làm mất đi một số vi khuẩn có lợi trong đường ruột, gây mất cân bằng hệ vi khuẩn và ảnh hưởng trực tiếp đến hormone – yếu tố quyết định mụn trứng cá.
Nếu tinh ý, bạn có thể phát hiện ra khi sau khi kết thúc những bữa tiệc có thức ăn chiên rán, da mặt bạn sẽ bắt đầu xuất hiện một vài đốm mụn.
Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Những món ăn chiên rán khi vào cơ thể sẽ phân hủy các phân tử dầu tạo ra các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào. Nếu tích tụ trong thời gian dài thì các phân tử này sẽ hình thành nhiều khối u vô cùng nguy hiểm.
Cùng với đó, khi thức ăn được chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ dễ bị oxy hóa do dầu tiếp xúc với oxy từ bên ngoài môi trường. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra ung thư mà ít người để ý đến.
Gây bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì
Tỷ lệ quy đổi 1g dầu tương đương với 9 kcal, nên nếu ăn các thực phẩm chiên rán thường xuyên, là bạn đã vô tình cộng một con số đáng kể vào cân nặng của mình.
Khi bị béo phì, bạn còn đối mặt với nguy cơ bị bệnh tim và tiểu đường gấp nhiều lần người bình thường. Theo một nghiên cứu của Trường Y tế cộng đồng Harvard, những người ăn thực phẩm chiên 4-6 lần/ tuần tăng 39% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và 23% nguy cơ mắc bệnh mạch vành so với người bình thường.
Dầu mỡ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, khi cholesterol tích tụ trong máu sẽ ức chế dòng máu và gây nguy cơ đau tim, cao huyết áp, và đột quỵ.
Làm giảm tuổi thọ
Người ăn nhiều dầu mỡ tuổi thọ giảm khá đáng kể so với người ăn ít dầu mỡ, đây là công bố của Viện nghiên cứu ẩm thực Đức.
Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm đối với hai chủng loại chuột gồm chuột phổ thông và chuột biến đổi gen.
Cụ thể các nhà khoa học đã chế biến ba loại thức ăn khác nhau theo các tỷ lệ chất béo, carbohydrate và protein tương ứng. Sau đó hai chủng loại chuột thí nghiệm ăn thức ăn có chứa hàm lượng lớn chất béo, hàm lượng vừa phải protein và hàm lượng lớn carbohydrate.
Kết quả cho thấy khi ăn loại thức ăn chứa nhiều chất béo, chuột không biến đổi gen có mức độ béo phì cao nhất, tốc độ tăng trọng nhanh nhất, tuổi thọ bình quân chỉ là 548 ngày. Trong khi đó mức độ béo phì và tốc độ tăng trọng của chuột biến đổi gen đều thấp hơn, tuổi thọ bình quân là 785 ngày.
Khả năng bi gan nhiễm mỡ cao
Ai cũng biết chế độ ăn nhiều chất béo không có lợi cho sức khỏe của con người trong đó có lá gan. Gan là một cơ quan trọng yếu góp phần vào việc tiêu hóa và chuyển đổi các chất dinh dưỡng trong cơ thể, gan tiết ra mật giúp tiêu hóa và hấp thu mỡ. Khi bạn nạp vào cơ thể một lượng chất béo quá lớn, gan không thể chuyển hóa hết sẽ dẫn đến một lượng lớn tích tụ trong gan gây ra gan nhiễm mỡ.
Ăn quá nhiều chất béo cũng dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì, khi đó, gan sẽ chuyển một phần năng lượng thừa sang tích lũy dưới dạng mỡ đọng ở gan gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ.
Tuy những lý do trên làm cho cơ thể bạn phản ứng tiêu cực nhưng bạn cũng không cần phải nhịn ăn đồ ăn dầu mỡ hoàn toàn. Bạn nên hạn chế ăn đồ ăn này và thường xuyên vận động, uống nhiều nước kết hợp với rau xanh để điều độ dinh dưỡng cơ thể. Hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn!
Người gửi / điện thoại