Đánh giá
Thái Nguyên không chỉ là vùng đất được du khách biết đến với nhiều danh làm thắng cảnh và di tích lịch sử, mà còn là nơi có văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo với nhiều đặc sản mang đậm tinh hoa núi rừng. Cùng Top7review.vn khám phá ngay những món đặc sản nổi tiếng nhất tại Thái Nguyên nhé.
Xem thêm dịch vụ hoa tươi Thái Nguyên uy tín tốt nhất
Mục lục bài viết
Bánh chưng Bờ Đậu không dùng khuôn mà vẫn “vuông thành sắc cạnh”, đều tăm tắp trăm cái như một. Bí quyết làm nên hương vị “danh bất hư truyền” của bánh chưng Bờ Đậu là loại gạo nếp dẻo thơm của Định Hóa. Ngoài bánh chưng truyền thống, người dân còn gói bánh chưng gấc; bánh chưng cẩm… đề đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường.
Địa chỉ tham khảo:
Các khu chợ hoặc cửa hàng ở xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, Thái Nguyên
Xem thêm dịch vụ top 7 shop hoa Thái Nguyên uy tín tốt nhất
Thái Nguyên được mệnh danh là “đệ nhất danh trà”, là vùng chè nổi tiếng nhất nhì cả nước. Thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây giúp cây trẻ sinh trưởng tốt, búp chè mập. Chè Tân Cương có đặc điểm nước chè trong, màu xanh ngả vàng nhạt và sánh. Khi thưởng thức, ta cảm nhận được vị chát có ngọt hậu hài hòa và rất ít vị đắng.
Địa chỉ tham khảo:
HTX chè Thanh Lương, Tân Thái, Đại Từ, Thái Nguyên (gần cổng khu du lịch Hồ Núi Cốc)
Xem thêm dịch vụ shop hoa tươi Thái Nguyên uy tín tốt nhất
Nem chua Đại Từ cũng là một đặc sản Thái Nguyên được nhiều người biết tới. Nguyên liệu làm nem gồm thịt lợn, tỏi, hạt tiêu, thính, lá ổi và rượu. Bí quyết làm nên vị ngon đặc biệt của nem chua Đại Từ là người làm chỉ sử dụng thịt nạc mông. Nem được gói bằng lá chuối, để vài ngày là chín tới nên được nhiều du khách mua làm quà.
Địa chỉ tham khảo:
3 Xã Văn Yên, Ký Phú và Yên Mỹ là nơi sản xuất nem chua Đại Từ nhiều nhất.
Cóoc mò trong tiếng Tày có nghĩa là sừng bò. Loại bánh này được làm bằng gạo nếp giã với lạc, hòa cùng nước suối trong và gói lại thành hình chiếc sừng bò bằng lá dong hoặc lá chuối. Bánh không có nhân mặn như nhiều loại bánh khác nhưng có vị bùi, béo của lạc, ăn hoài không ngán.
Địa chỉ tham khảo:
Các phiên chợ của người Tày, Nùng
Trung tâm thương mại Đồng Quang, Hoàng Văn Thụ, Thái Nguyên
Bánh ngải là món ăn không thể thiếu trên bản đồ ẩm thực Thái Nguyên. Bánh được làm từ nếp hương. Bột bánh được giã cùng lá ngải để tạo hương vị đặc biệt và màu đẹp mắt. Có loại bánh ngải không nhân, bánh ngải nhân vừng và ngon nhất là bánh ngải nhân trứng kiến. Loại bánh này ngọt vừa, tốt cho sức khỏe, ăn nhiều không nóng như các loại bánh nếp khác.
Địa chỉ tham khảo:
Thị trấn Chợ Chu, Huyện Định Hóa, Thái Nguyên
Chủ yếu xuất hiện tại 3 huyện: Phú Lương, Định Hóa, Võ Nhai.
Không chỉ là một món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc Tày ở Định Hóa, bánh trứng kiến còn là một đặc sản Thái Nguyên nức tiếng gần xa. Bánh được làm từ bột gạo nếp, trứng kiến đen và lá vả. Từ tháng 4 đến tháng 5 hàng năm, bà con lại vào rừng kiếm trứng kiến đen mang về làm bánh. Bánh trứng kiến dẻo thơm bột nếp, bùi bùi lá vả, béo ngậy trứng kiến rừng ăn lạ miệng vô cùng.
Địa chỉ tham khảo:
Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa, Thái Nguyên
Cơm lam Định Hóa được nấu từ gạo nếp ngon. Gạo được cho vào ống nứa, ống tre non lấy từ núi rừng Định Hóa rồi nướng đều tay trên bếp lửa. Khi chín, cơm lam vừa thơm mùi nếp, vừa thơm mùi tre nứa. Món này ăn kèm muối vừng, gà nướng thì bao nhiêu cũng hết. Nhiều du khách có dịp đi qua Định Hóa đều muốn mua món cơm dân dã này về làm quà.
Địa chỉ tham khảo:
Khu du lịch Hồ Núi Cốc, Thái Nguyên
Người gửi / điện thoại
Bánh chưng Bờ Đậu - Một món truyền thống đậm đà hương vị quê hương, gợi lại những kỷ niệm đẹp và tình cảm gia đình trong tôi.
Trả lời👉 Xem thêm bài viết top 7 shop hoa ở Thái Nguyên nổi tiếng đẹp nhất
Trả lời