Đánh giá
Phú Thọ không chỉ là vùng đất tổ của các vị vua Hùng mà còn là địa danh thu hút khách du lịch bởi núi non hùng vĩ cùng các món ăn đậm đà hương vị quê hương. Cùng Top7review.vn khám phá những đặc sản Phú Thọ chất lượng mà bạn nên mua khi đi du lịch ngay nào!
Xem thêm dịch vụ top 7 shop hoa Phú Thọ uy tín tốt nhất
Mục lục bài viết
Thịt chua là một trong các món đặc sản Phú Thọ nổi tiếng của người Mường. Món ăn này có hương vị rất đặc biệt, khó có thể lẫn lộn với các món ăn khác. Nguyên liệu để làm món thịt chua gồm thịt ba chỉ heo và phần thịt nạc thái. Thịt được lên men theo công thức riêng của người dân dân tộc Mường.
Thịt chua Phú Thọ ngon nhất có lẽ là thịt chua của vùng Thanh Sơn. Người dân ở đây nuôi heo bằng rau củ và trái cây rừng nên thịt ngon ngọt, không bị ngấy. Để thưởng thức thịt chua chuẩn vị, bạn nên ăn kèm với các loại rau sống như đinh lăng, lá sung và chấm cùng tương ớt. Thịt chua cũng là một mồi nhậu với bia lạnh cực lý tưởng đấy.
Xem thêm dịch vụ hoa tươi Phú Thọ uy tín tốt nhất
Món củ sắn có lẽ đã thân thuộc với nhiều người, còn món rau sắn tại Phú Thọ thì lại được ít người biết đến. Rau sắn thực chất là lá của cây sắn được người dân hái về, vò nát rồi ngâm vào nước cho bớt nhựa. Đem rau sắn trộn với muối, ướp gia vị và ủ trong thời gian từ 4-5 ngày.
Đặc sản Phú Thọ rau sắn được ăn như dưa muối hay cà muối. Đây là món ăn kèm cực kỳ đưa cơm luôn đấy. Ngoài ra, người dân Phú Thọ cũng sử dụng rau sắn để nấu canh cá rô đồng. Vị chua chua của rau sắn kết hợp cùng vị béo của cá rô cực “cuốn”.
Xem thêm dịch vụ shop hoa tươi Phú Thọ uy tín tốt nhất
Cọ ỏm là loại củ có hình dáng nhỏ tròn, phần nhân bên trong có vị mềm dẻo. Cọ nếp là giống cọ ỏm ngon được nhiều người yêu thích nhất. Đến mảnh đất này mà bạn không thử qua món đặc sản Phú Thọ thì thật là thiếu sót đấy.
Món cọ ỏm chế biến khá đơn giản. Bạn chỉ cần có một nồi nước sôi, đổ cọ ỏm vào khoảng 10 phút thì vớt ra là có thể thưởng thức được. Ngoài ra, người dân nơi đây còn chế biến ra món dưa cọ có vị chan chát, mặn mặn giống như dưa muối, cà muối để ăn kèm với các món chính.
Tại mảnh đất Phù Điêu của Phú Thọ nổi tiếng với những sản vật làm từ cọ như mành cọ, nón lá cọ,… trong đó có món ăn cơm nắm lá cọ. Món ăn này chế biến cực kỳ đơn giản nhưng đã khiến nhiều người “phải lòng” ngay từ lần đầu thưởng thức.
Cơm nắm lạ có dùng gạo nấu chín, xới ra rồi nắm tròn. Sau khi nắm cơm, người ta sẽ lăn cơm qua tàu lá cọ. Lá cọ được chọn là những lá mọc thấp, ngang với thắt lưng và còn non. Cơm nắm lá cọ ăn cùng với muối vừng hay muối sả và sườn lợn rang muối là ngon nhất.
Xáo chuối là đặc sản Phú Thọ được truyền qua từ nhiều thế hệ. Xáo chuối thường là món được ăn trong các dịp như cưới hỏi, lễ tết và cả ma
Xáo chuối đem đến hương vị khó quên cho thực khách với vị ngọt tiết ra từ xương, vị mềm dẻo bùi bùi của chuối xanh hay sự đậm đà của tương bần. Bạn hãy đến làng Vĩnh Tề thuộc xã Cao Xá để ăn món xáo chuối chuẩn vị nhất nhé.
Rêu đá thường mọc ở các khu vực gần sông suối và những chỗ trũng ẩm thấp. Khi thu hoạch rêu đá, người dân phải rửa thật sạch để loại bỏ phần nhớt bên ngoài.
Món ăn nổi tiếng và được nhiều người yêu thích nhất từ rêu đá là món rêu đá nướng. Rêu đá được trộn cùng tỏi thái mỏng, nêm nếm gia vị rồi đem cuốn trong lá đu đủ và đem đi nướng. Hương vị của rêu đá hòa cùng vị ngọt bùi của tỏi cực độc đáo.
Củ trám (gồm trám chua và trám đen) thường được trồng nhiều ở Phú Thọ và thu hoạch vào khoảng tháng 5-6 âm lịch. Trám om kho cá từ lâu đã trở thành một món đặc sản Phú Thọ được nhiều khách du lịch ưa thích.
Hương vị của cá và tương khi kho sẽ ngấm vào trám giúp giảm độ chua, thay vào đó là một vị ngọt béo. Vào những ngày đông lạnh, ăn một bát cơm nóng hổi cùng nồi trám om kho cá đậm đà thì còn gì tuyệt hơn nữa.
Người gửi / điện thoại
Trám om kho cá - Một món ăn đậm đà hương vị miền Trung, khi tôi thưởng thức, tôi được trải nghiệm sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị chua của trám và vị thơm ngon của cá, mang đến cho tôi một trải nghiệm ẩm thực tuyệt hảo và đáng nhớ.
Trả lời👉 Xem thêm bài viết top 7 shop hoa ở Phú Thọ nổi tiếng đẹp nhất
Trả lời