Đánh giá
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ việc ăn đồ sống hoặc tái vượt xa giá trị dinh dưỡng. Nấu chín thức ăn giúp thực phẩm dễ tiêu hóa và an toàn hơn. Có một số thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng nhưng không thể được ăn sống, chẳng hạn như đậu, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc.
Xem thêm top 7 shop hoa đẹp nhất
Mục lục bài viết
Một số người có quan niệm rằng việc làm nóng thực phẩm sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng và enzyme tự nhiên - vốn giúp tăng cường tiêu hóa và chống lại bệnh mãn tính. Họ tin rằng các phương pháp nấu ăn truyền thống sẽ làm cho thực phẩm trở nên độc hại hơn, mất đi sự lành tính vốn có. Theo quan niệm này, nếu chỉ ăn đồ sống hoặc chỉ chế biến tối thiểu, có thể giảm đau đầu và dị ứng, tăng cường miễn dịch và trí nhớ, cũng như cải thiện viêm khớp và tiểu đường.
Những chế độ ăn thuần thực phẩm tự nhiên, tươi sống này chỉ phù hợp với người ăn chay và kiêng gluten. Lưu ý nếu muốn ăn rau sống, bạn cần rửa thực phẩm kỹ lưỡng và cẩn thận hơn, nhất là với các loại có rủi ro như rau mầm, quả mâm xôi, hành lá và rau diếp.
Thực tế, rau củ và trái cây đều chứa ít calo, chất béo và natri, mà lại dồi dào chất xơ. Nhờ vậy, ăn nhiều rau quả xanh tươi có thể giúp ổn định huyết áp, giảm cân và ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2, cũng như hạn chế nguy cơ đột quỵ, suy tim, loãng xương, ung thư dạ dày và bệnh thận.
Một số thực phẩm, nhất là có nguồn gốc từ động vật, nếu chưa nấu chín hoặc tiệt trùng sẽ có liên quan đến các bệnh qua đường ăn uống. Việc loại trừ thịt động vật ra khỏi chế độ ăn uống sẽ khiến bạn không nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết, chẳng hạn như protein, sắt, canxi, vitamin B12, v.v. Dễ thấy thực đơn này rất hạn chế lựa chọn, gây thiếu hụt dinh dưỡng và khó duy trì lâu dài.
Hơn nữa, do nguy cơ ngộ độc thực phẩm, chế độ ăn đồ sống, ăn đồ tái không được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người cao niên, người có hệ miễn dịch yếu và những người mắc bệnh mãn tính (như bệnh thận).
Ngoài các món ăn được chế biến chín thì các món tái như phở tái, gỏi sống, lẩu sống là những món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Vì họ cho rằng thịt còn tái thì mới giữ được hương vị tươi ngon ban đầu của nó chứ không như đồ ăn đã qua chế biến.
Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, đồ ăn tái sống chứa rất nhiềm mầm bệnh gây hại đến sức khỏe mà bạn không lường trước được.
Ăn thịt tái thường xuyên, bạn rất có thể sẽ bị mắc các bệnh nhiễm trùng, nhiễm các loại ký sinh trùng mà nước không thể rửa trôi được hết. Một số bệnh có thể mắc phải khi ăn thịt tái như giun xoắn, giun đầu gai, sán lá gan, sán lá ruột,…
Ngoài những bệnh ký sinh trùng, người ăn thịt tái sống còn có nguy cơ bị nhiễm trùng, nhiễm độc cấp tính, thường gặp nhất là thương hàn, dịch tả,…Nặng hơn là bệnh từ ngộ độc, ung thư,…Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình, tốt nhất bạn nên “ăn chín uống sôi”. Chỉ có nấu ở nhiệt độ cao thì mới có thể tiêu diệt hết những vi khuẩn, ký sinh trùng bám trên thực phẩm.
Tốt nhất bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm còn tươi sống như rau sống, lẩu sống, bò tái, tiết canh, cá nướng, thịt nướng chưa chín kỹ. Nếu muốn ăn các món tái phải ngâm thức ăn vào giấm đậm đặc từ 5 tiếng trở lên. Còn trái cây, rau củ thì nên ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ hết những chất độc, vi khuẩn còn bám trên thực phẩm.
Nên ăn những thực phẩm đã nấu chín để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của bạn cũng như mọi người trong gia đình. Không để thực phẩm sống và chín chung, không dùng chung dụng cụ chế biến. Hãy vệ sinh tay trước và sau bữa ăn để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Người gửi / điện thoại