Đánh giá
Việt Nam là thiên đường trái cây nhiệt đới. Vậy nên, bên cạnh những loại quả quen thuộc như cam, quýt, bưởi, dừa… đâu đó trên lãnh thổ nước ta vẫn tồn tại những loại quả mà chỉ từng nghe tên chứ chưa một lần được nếm thử. Tuy nhiên, đây lại là loại quả gắn với ký ức tuổi thơ của nhiều người.
Xem thêm top 7 cửa hàng hoa tươi uy tín
Mục lục bài viết
Dủ dẻ là loại cây mọc dại ven bìa rừng ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Loại cây này thường phân bố ở các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Gia Lai, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Quảng Trị…
Bên cạnh dủ dẻ, người ta còn gọi nó với những cái tên khác như dũ dẻ, dủ dẻ trâu… Quả dủ dẻ chỉ to bằng đầu ngón tay và thường mọc thành chùm 3 – 8 quả. Khi chín, dủ dẻ có màu vàng, cùi mỏng, ăn có vị ngọt thanh.
Tuổi thơ của nhiều người từng gắn liền với trưa trốn ngủ tìm hái dủ dẻ. Bên cạnh quả, hoa dũ dẻ cùng là một loại thảo dược ít người biết đến.
Chay là loại cây gỗ mọc nhiều ở các vùng rừng núi phía Bắc. Chay thường cho quả vào tầm tháng 3, tháng 4. Đến mùa hè, người ta thu hoạch chay.
Quả chay mọc thành từng chùm, có hình dáng lồi lõm khá độc đáo. Khi còn non, chay có màu xanh, vị chát và hơi chua. Khi chín, loại quả này chuyển sang màu vàng, ruột hồng, vị chua chua ngọt ngọt.
Ngoài việc ăn sống, chay là loại gia vị quen thuộc trong nồi cá kho, canh chua của nhiều gia đình.. Vào mùa chay, người ta thường cắt mỏng phơi khô để dùng dần.
Ngoài làm thức ăn, chay còn là một loại thảo dược đông y góp mặt trong nhiều bài thuốc như: kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư, chữa viêm họng, tiêu sưng…
Quăng là loại quả mọc nhiều ở những chân đồi và bìa núi Quảng Ngãi. Tháng 6 hàng năm là mùa quăng chín đỏ.
Quăng có hình tròn, kích cỡ nhỏ hơn ngón chân cái của người lớn, mọc từng chùm, lúc chín có màu đỏ sậm. Vỏ quăng khá dày nhưng lại rất dễ bóc, lớp thịt mỏng và hạt khá to. Quăng thường mọc ở độ cao từ 5 – 7 m. Vậy nên vào mùa hè cũng là lúc nhiều người dân xứ Quảng vác sào thu hái quăng.
Những năm gần đây, do nhận thấy quăng không mang lại giá trị kinh tế cao nên người ta đã chặt bỏ khá nhiều để nhường đất canh tác cho những loại cây có giá trị hơn. Chính vì thế, quả quăng ngày càng ít dần và trở nên hiếm hoi.
Miền Tây sông nước nổi tiếng với nhiều loại trái cây nhiệt đới: bưởi da xanh, vú sữa Lò Rèn, sầu riêng Cái Mơn. Tuy nhiên, bên cạnh những thức quả nổi tiếng này thì vẫn có những loại trái cây mà nhiều người nghe tên lại thấy lạ hoắc. Và Cám chính là một trong những loại trái cây đó.
Cám (hay còn gọi là quả cá) thuộc họ dây leo, thường mọc dại ở những vùng cạnh bờ sông. Quả có lớp vỏ nâu sần sùi, nhiều mủ. Bỏ hết phần vỏ bên ngoài sẽ lộ ra phần nhân có hình con cá với lớp vỏ lụa giống hình vảy cá. Vị của cám được nhiều người nhận xét là giống củ sắn nước hay bọng dừa.
Bên cạnh trái quăng, tuổi thơ của những người con xứ Quảng còn gắn liền với một thức quà đặc biệt khác – quả chùm chày.
Tên chùm chày bắt nguồn từ hình dáng và cách mọc của loại quả này: hình dáng thuôn dài, đầu như cái chày và đặc biệt là không bao giờ mọc riêng lẻ. Chùm chày thường dài bằng ngón tay người lớn và có kích cỡ lớn hơn đầu đũa.
Chùm chày có màu xanh khi còn non và chuyển dần sang đỏ hồng khi trái già. Giữa cái nóng đỉnh điểm tháng 7 cũng là lúc chùm chày chín rộ. Lúc này, quả chuyển sang màu đỏ sậm, nếm sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ và thanh.
Người gửi / điện thoại
Dủ dẻ là một loại cây cỏ rất thông minh và thích ứng. Tôi thấy rất ngạc nhiên với khả năng chịu đựng và sự khéo léo của chúng trong việc tìm kiếm nguồn nước và sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt.
Trả lời👉 Xem thêm bài viết top 7 shop hoa ở Nha Trang nổi tiếng đẹp nhất
Trả lời