Đánh giá
Mỗi đất nước, mỗi vùng miền đều giữ riêng cho mình một bản sắc văn hóa – ẩm thực khác nhau, Bình Định cũng vậy. Đến với xứ Nẫu thân thương, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức nhiều đặc sản vô cùng độc đáo và thơm ngon. Vì vậy, hãy cùng Top7review.vn điểm qua 7 món đặc sản Bình Định mà thực khách không thể bỏ qua này nhé!
Xem thêm dịch vụ top 7 shop hoa Bình Định uy tín tốt nhất
Mục lục bài viết
Bún cá là một trong những món ngon Quy Nhơn vô cùng quen thuộc đối với người dân Quy thành. Mỗi khi có khách từ phương xa đến chơi, đây là món đặc sản Bình Định thường được giới thiệu đầu tiên. Chả cá được làm từ những con cá tươi ngon vừa đánh bắt về, dai, thơm và mặn mà. Bún thường được ăn kèm với đĩa rau sống xanh non còn đọng nước, thêm chút ớt tương ngào đỏ sẫm cùng vài lát hành chua ngọt.
Địa chỉ Bún Cá Quy Nhơn Giá 20 – 30k/tô:
Bún Thùy – 261 Tăng Bạt Hổ
Bún cá Ngọc Liên – 279A Nguyễn Huệ
Bún cá Phượng Tèo – 209 – 211 Nguyễn Huệ
Xem thêm dịch vụ hoa tươi Bình Định uy tín tốt nhất
Đến với thành phố biển Quy Nhơn, chắc hẳn không lạ gì khi bạn được dẫn đi thưởng thức các món hải sản vô cùng đậm đà tươi ngon. Chỉ với 12 – 25k/đĩa, bạn đã có thể khám phá những món hải sản đa dạng được chế biến vô cùng công phu như: sìa hấp, sò điệp nướng, ốc bươu, ốc hút, tôm hấp, sò huyết ngào,… Một lần ăn là một lần “ghiền” đấy bạn ơi!
Địa chỉ Hải sản Quy Nhơn Giá 12 – 25k/đĩa:
Ốc Cô Xí – Đường Đào Duy Từ
Ốc Kiều – Đường Tăng Bạc Hổ
Ốc Bông – Đường Ngọc Hân Công Chúa
Xem thêm dịch vụ shop hoa tươi Bình Định uy tín tốt nhất
Bún là loại thực phẩm dễ ăn và thường được kết hợp với nhiều món. Với ưu thế của vùng đất có nhiều đặc sản biển, không khó hiểu khi Quy Nhơn lại có nhiều món ăn được chế biến từ bún nổi tiếng như vậy. Và Bún sứa chính là một trong số các đặc sản Bình Định nổi tiếng ấy.
Sứa gồm hai loại là sứa tai và sứa chân. Sứa tai màu trong xanh, nước nhiều, mềm. Sứa chân thì có màu trắng đục, khô, ăn rất giòn như “sụn”. Dân Quy Nhơn thường dùng sứa chân để chế biến bởi loại này vừa khô, vừa giòn nên rất được yêu thích. Bún được bỏ vào tô, phủ trên đó là lớp sứa giòn được cắt vừa ăn sau đó cho nước lèo được nấu từ xuống heo vào. Bún được rải thêm chút đập phộng rang đập dập và ăn kèm với rau sống cùng xoài xanh.
Địa chỉ Bún Sứa Giá 25 – 30k/tô:
Bún Thùy – 261 Tăng Bạt Hổ
Bún cá Ngọc Liên – 279A Nguyễn Huệ
Bún cá Phượng Tèo – 209 – 211 Nguyễn Huệ
Phở chắc hẳn là món ăn quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi vùng lại có những nét đặc sắc riêng. Chẳng hạn như ở Gia Lai, tô phở khô thường không có nước mà ăn chung với tương cùng chén nước lèo kèm theo. Trong khi đó Phở khô Quy Nhơn lại khác, tô phở thường ăn chung với nước lèo. Đó là lí do tại sao mỗi khi dắt vào quán phở Quy Nhơn, lũ bạn thường trố mắt lên và hỏi những câu kiểu như: “Ủa phở khô là gì? Sao phở khô lại có nước?”. Khác với cọng phở to và mềm như người thiếu nữ duyên dáng của phở Hà Nội.
Phở khô Quy Nhơn nổi danh nhờ sợi phở khô “nam tính” như các chàng trai đất võ Bình Định, khi trụng với nước sôi sẽ trở nên thật dai và bùi. Kết hợp với nước lèo thơm ngon đậm đà cùng những lát bò tái ngọt mềm, món ăn hứa hẹn sẽ mang lại cho khách phương xa ấn tượng khó quên!
Tuy không quá phổ biến như bún cá nhưng bún rạm và bún tôm vẫn “ghi điểm” trong lòng du khách bởi nét độc đáo không phải đâu cũng có. Bún rạm – bún tôm là đặc sản có nguồn gốc từ Phù Mỹ và nhanh chóng lan ra toàn tỉnh Bình Định, đặc biệt là thành phố Quy Nhơn. Đến với món bún rạm bạn sẽ cảm nhận được hương vị tươi ngon đậm đà hòa quyện với hương thơm phảng phất. Còn với bún tôm, cái hương vị ngọt lành từ ngay trong thịt tôm tươi vừa đánh bắt lên tạo ra hương vị ngọt ngào vô cùng hấp dẫn. Thật tuyệt vời phải không nào?
Bánh xèo tuy ở đâu cũng có, nhưng chỉ bánh xèo tôm nhảy – đặc sản Bình Định mới đủ sức làm xiêu lòng vị giác của du khách gần xa, thậm chí cả những “cái miệng” khó tính nhất! Ngay từ tên gọi, bánh xèo tôm nhảy đã gợi được sự tò mò, hứng thú của thực khách. Món ăn có cái tên như vậy bởi nguyên liệu đặc biệt để tạo nên món bánh xèo hấp dẫn chính là những con tôm đất đỏ au, tròn mẩy, mới đánh bắt lên còn nhảy đành đạch.
Đến với quán ăn, thực khách sẽ được lắng nghe âm thanh xèo xèo của bột, những con tôm tươi ngon trên bếp lửa, được nhìn người thợ đúc bánh luôn tay đổ bánh vô cùng điêu luyện. Những khuôn bánh xèo chín phủ tròn một lớp tôm đỏ hay những lát bò tái mềm, phủ trên đó là một ít giá, ít hành tây, hành lá thái nhỏ trông vô cùng tuyệt vời.
Tiếp nối “series” những món bánh, mời các bạn đến với món bánh canh chả cá được các bạn trẻ vô cùng yêu thích. Có thể khẳng định, khi nói về đặc sản Bình Định mà không kể đến bánh canh chả cá là một thiếu sót lớn. Đến Quy Nhơn, tới đâu ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp các quán bánh canh lớn nhỏ. Nếu bạn không thích cái sợi mềm mềm của bún mà muốn tìm kiếm một cái gì đó dai hơn, dẻo hơn thì bánh canh chính là lựa chọn hoàn hảo. Không như bún làm từ bột gạo, bánh canh lại làm từ bột mì.
Chính sự khác nhau về nguyên liệu đã tạo nên điểm đặc biệt cho món ăn này. Cũng được dùng với nước lèo, nhưng nước lèo của bánh canh thường thanh hơn vì nấu từ xương cá, ăn cùng với chả cá “thần thánh” thì còn gì tuyệt hơn phải không nào?
Người gửi / điện thoại
Hải sản nướng, hấp - Tôi đã thưởng thức các món hải sản tươi ngon nướng hoặc hấp và tôi phải nói rằng tôi thích cách chế biến này. Sự tươi ngon, độ tươi mềm của hải sản kết hợp với hương vị tự nhiên tạo nên một món ăn đậm đà và ngon miệng.
Trả lời👉 Xem thêm bài viết top 7 shop hoa ở Bình Định nổi tiếng đẹp nhất
Trả lời